A-Level hay SACE International: nên lựa chọn học chương trình nào?

Du Hoc Trung Hoc Tai New Zealand

A-level và SACE International là các chương trình tú tài quốc tế uy tín hàng đầu trên thế giới. Mỗi chương trình lại có ưu thế riêng và phù hợp với định hướng học tập của từng đối tượng học sinh.

Chương trình tú tài quốc tế là chương trình học toàn diện được xây dựng nhằm phát triển kĩ năng, cung cấp kiến thức cho học sinh bậc THPT, từ đó, tạo điều kiện cho học sinh theo học các chương trình quốc tế bậc đại học và sau đại học.

Bằng Tú tài quốc tế được công nhận bởi hầu hết các quốc gia, được đánh giá cao bởi các trường đại học hàng đầu thế giới, và được coi là một trong những bằng cấp “tiền đại học” danh giá nhất thế giới.

A-level là bằng tốt nghiệp THPT được cấp bởi các cơ quan giáo dục Anh quốc trong khi bằng SACE International là bằng tú tài THPT Nam Úc do Ủy ban SACE cấp phép và chứng nhận chất lượng.

  1. Số lượng môn học

Với A-level, học sinh học từ 3-5 môn học thì chương trình SACE International bao gồm 5 môn. Tuy nhiên, 3 môn hay 5 môn không có nghĩa là chương trình dễ hay khó hơn. Các môn học của A-level trang bị kiến thức chuyên sâu để học sinh đủ khả năng cạnh tranh vào các trường ĐH top đầu. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh vừa phải tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ, đồng thời, tham gia các kỳ thi rất căng thẳng. Chương trình A-level sẽ phù hợp cho những học sinh có học lực giỏi và mong muốn đỗ vào các trường ĐH có tỷ lệ chọi cao như trường Y Dược.

Tuy nhiên, nếu bạn là người linh hoạt, thích khám phá nhiều lĩnh vực thì SACE International là lựa chọn phù hợp hơn. Học sinh học 5 môn học trong chương trình, tuy nhiên, ngoài môn bắt buộc là toán và tiếng anh, học sinh có thể lựa chọn 2 môn tự chọn tuỳ thuộc vào sở thích và ngành học bạn muốn học ở bậc ĐH. Ví dụ học sinh định hướng theo học các trường kinh tế có thể lựa chọn nhóm môn học: Kinh doanh và doanh nghiệp, Kinh tế học và kế toán; nếu thích ngành công nghệ, học sinh lựa chọn: Hoá học, Vật lý.

  1. Cách đánh giá điểm

Chương trình A-level kéo dài 2 năm. Trong năm đầu tiên, học sinh sẽ được học chương trình AS-level. Vào năm 2, học sinh sẽ tiếp tục học A2-level để hoàn tất chương trình học. Điểm số A-level chính là kết quả tổng hợp của 2 năm học.

Điểm số của chương trình A-level được xác định hoàn toàn dựa trên 100% điểm số bài thi của hai năm học: AS và A2, mỗi năm học đóng góp 50% số điểm.

Còn trong chương trình SACE Internatinal, học sinh chấm điểm theo tỉ lệ 7-3, tức là 70% số điểm dựa trên đánh giá suốt quá trình học và 30% dựa trên kết quả bài thi. Bởi vậy, nếu thấy bản thân thích hợp với cách đánh giá dựa trên nỗ lực học tập trong toàn khoá học, bạn nên lựa chọn SACE International. Còn nếu bản thân bạn có thế mạnh trong việc thi cử thì A-Level có thể là lựa chọn tốt hơn.

Cả hai tấm bằng đều được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh xét tuyển vào các trường ĐH. Trong khi A-level sẽ phù hợp với định hướng các bạn muốn đi du học ở Anh còn SACE International là chương trình lý tưởng nếu bạn dự định đến Úc du học.

Có nhiều yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định lựa chọn một chương trình tú tài quốc tế. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung chương trình học, sở thích của bản thân, ngân sách trước khi đưa ra quyết định. Tương lai phụ thuộc vào quyết định của bản thân bạn.