6 bí kíp để trúng tuyển vào các trường ĐH hàng đầu thế giới

Với ỷ lệ chọi cao ngất ngưởng, việc ứng tuyển thành công vào các trường ĐH top đầu thế giới không phải là chuyện đơn giản với các học sinh.

Ước mơ của mỗi học sinh khi tốt nghiệp THPT chính là bước vào cánh cổng trường ĐH. Nhiều học sinh lựa chọn trường ĐH tại Việt Nam trong khi nhiều em khác mong muốn có cơ hội du học nước ngoài, và những trường ĐH hàng đầu thế giới như Cambridge, Oxford, Harvard…

Nếu bạn đang có ý định nộp hồ sơ vào các trường ĐH danh tiếng, hãy bỏ túi 6 bí kíp sau đây nhé:

  1. Lập tức gửi hồ sơ

Nhiều bạn luôn tự ti với suy nghĩ rằng đỗ vào các trường ĐH danh giá là quá khó và mình không đủ khả năng. Vì vậy, các bạn có tâm lý ngại ngùng, chần chừ và không dám thử sức. Tuy nhiên hãy nghĩ rằng nếu không hành động thì chính bạn đang nhường cơ hội cho những người khác. Hằng năm, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã bỏ lỡ cơ hội bước chân vào cổng trường ĐH mình mơ ước vì không đủ can đảm nộp hồ sơ.

Vậy bí kíp là hãy hành động, nộp hồ sơ là bạn có cơ hội, nhưng nếu không, chẳng có cơ may nào tự tìm đến bạn. Dù kết quả có thế nào nên thử để không phải băn khoăn, chăn chở liệu mình có bỏ lỡ điều gì?

  1. Cố gắng để bảng điểm đẹp

Bạn cần có bảng điểm lung linh để bước vào các trường ĐH hàng đầu, tất cả các đầu điểm cho đến đểm tổng kết, cứ càng cao càng có nhiều cơ hội. Tại Anh, một yếu tố chủ chốt để trúng tuyển vào các trường ĐH là dựa trên kết quả thi từ các chương trình (A levels, IB, Scottish Highers hoặc BTECs). Tại Úc, bạn cần có mức điểm ATAR đáng kể sau khi tốt nghiệp chương trình THPT như SACE. Đồng thời bạn cũng phải chứng minh năng lực qua các bài kiểm tra kiến thức phổ thông và tư duy logic. Kết quả càng cao bạn càng có nhiều cơ hội trúng tuyển.

  1. Với nước Mỹ, điểm số lại không phải yếu tố quyết định

Ở Mỹ, tiêu chí để lựa chọn sinh viên ngoài điểm số ra còn phải là người có hoạt động ngoại khoá sôi nổi. Vì vậy, nếu bạn có giải thưởng hoạt động cộng đồng hay thể thao thì rất tốt. Lý do là bởi các trường ĐH tại Mỹ hằng năm nhận hàng ngàn hồ sơ xin học từ khắp nơi trên thế giới và đều có điểm số GPA ấn tượng. Nên nếu muộn cạnh tranh, bạn cần có ưu thế về hoạt động ngoại khoá để đánh bại các “đối thủ”.

  1. Thể hiện khao khát của bản thân

Từ vòng gửi hồ sơ đăng ký, bài luận cho đến vòng phỏng vấn, bạn nên làm nổi bật đam mê, khao khát của mình với chương trình và trường đại học mong muốn. Hãy thuyết phục hội đồng chuyên muôn bằng các ngôn từ trong bài luận của bạn rằng bạn có một đề tài nghiên cứu rất thú vị và muốn được hiện thực hoá nếu có cơ hội học tập tại đó.

  1. Là chính mình

“Thể hiện nét đặc biệt của chính bạn chứ không phải ai khác”, đây chính là điểm mấu chốt giúp bạn thành công chinh phục các trường ĐH thay vì cố bắt chước để giống ai đó và bạn trở nên mờ nhạt, thiếu điểm nhấn.

  1. Hành động có kế hoạch

Bạn cần có sự sắp xếp khi ứng tuyển. Hãy chú ý đến hạn nộp hồ sơ. Với các trường đại học là Oxord và Cambridge, hay các khoá học y dược tại Anh, hạn nộp hồ sơ thường trước kỳ nhập học 1 năm. Với các ứng viên muốn nộp vào các trường tại Mỹ thì cần chú ý thời điểm tháng 11 hàng năm. Bạn cũng cần chủ động cân đối thời gian cho bài kiểm tra, phỏng vấn… nếu có yêu cầu từ trường.

Biết là không dễ nhưng rất nhiều bạn học sinh của Việt Nam đã ứng tuyển thành công vào các trường ĐH hàng đầu từ Mỹ, Anh, Úc… Cơ hội là công bằng cho tất cả mọi người nên hãy cứ tự tin theo đuổi ước mơ của mình nhé, chắc chắn thành công sẽ đến với bạn.